Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm dành cho người mới BẮT ĐẦU

>>> Có thể bạn cần: Công ty gia công mỹ phẩm uy tín tại Hà Nội

Mỹ phẩm được đánh giá là một trong những mặt hàng kinh doanh online bán chạy nhất hiện nay. Vậy, điều kiện kinh doanh mỹ phẩm là gì? Công bố lưu hành sản phẩm như thế nào? KC Beauty Việt Nam sẽ tư vấn và giải đáp giúp bạn.

điều kiện kinh doanh mỹ phẩm là gì

Kinh doanh mỹ phẩm cần những điều kiện gì?

Sau đấy là những điều kiện cần có để có thể kinh doanh mỹ phẩm

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể hoặc của doanh nghiệp;

+ Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;

+ Chứng minh thư nhân dân của chủ hộ kinh doanh/doanh nghiệp;

+ Đẩy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm: Nếu nhập khẩu hàng hoá của các cơ sở trong nước thì phải có những giấy tờ hợp pháp chứng minh là nhập khẩu hàng hoá của các cơ sở trong nước cũng như hợp đồng mua bán hàng hoá;

+ Hoá đơn, chứng từ trong hoạt động nhập hàng hoá và hóa đơn bán hàng hoá ra thị trường;

+ Hoá đơn đóng thuế môn bài hàng năm.

Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm chi tiết

Theo quy định tại Luật số 03/2016/QH14 về danh mục ngành nghề kinh doanh cần có điều kiện nhất định. Cũng theo điều 3 tại nghị định 93/2016/NĐ-CP các cơ sở sản xuất kinh doanh ngành nghề sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể được phép kinh doanh, tuy nhiên để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm phải đáp ứng được đầy đủ yêu cầu pháp lý mà pháp luật yêu cầu. Cụ thể về các điều kiện kinh doanh mỹ phẩm như sau:

– Có gấy phép kinh doanh hợp pháp: Để được cấp giấp phép kinh doanh mỹ phẩm hợp pháp thì cá nhân/doanh nghiệp/người đại diện phải trên 18 tuổi và có đủ năng lực hành vi nhân sự. Đồng thời phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh trước khi tiến hành hoạt động buôn bán mỹ phẩm. Bên cạnh đó, khi đăng ký kinh doanh cá thể với hình thức mở cửa hàng thì cần đảm bảo yếu tốt về tên hộ gia đình theo quy định của luật doanh nghiệp.

 Về giấy phép kinh doanh phải có mã ngành là 4772 với nội dung là buôn bán mỹ phẩm.

– Có địa chỉ kinh doanh cụ thể, rõ ràng và có đội ngũ nhân sự, người lao động cụ thể.

– Đối với trường hợp kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu hợp pháp thì cần đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như nguồn gốc xuất sứ của từng mặt hàng. Thep quy định của nhà nước thì tất cả các loại hàng hóa mỹ phẩm nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Được cục quản lý dược – Bộ y tế cấp sổ tiếp nhận phiếu công bố hóa mỹ phẩm còn hiệu lực, được phép nhập khẩu vào Việt Nam,

+ Có thủ tục nhập khẩu rõ ràng tại cơ quan Hải Quan theo đúng quy định.

+ Khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa mỹ phẩm cần uất trình đầu đủ hồ sơ, giấy tờ mua bán với cơ quan Hải quan, trong đó bao gồm phiếu công bố hóa mỹ phẩm đa được cục quản lý dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận.

– Đối với các loại hàng hóa mỹ phẩm lưu hành trong thị trường Việt Nam thì cần đáp ứng thêm một số các điều kiện sau:

+ Hàng hóa mỹ phẩm lưu hành tại Việt Nam được dán nhãn hiệu giống như hồ sơ gửi tới Bộ y tế, tuyệt đối không sang chiết hay thay đổi vỏ hộp.

+ Nhãn hiệu hàng hóa mỹ phẩm không trùng lặp với nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền ở Việt Nam.

điều kiện kinh doanh mỹ phẩm

Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm đối với doanh nghiệp đã được công bố lưu hành sản phẩm mỹ phẩm

Đối với cá nhân/doanh nghiệp/tổ chức đứng tên hồ sơ công bố mỹ phẩm phải có chứng nhận đăng ký kinh doanh. Yêu cầu về hồ sơ này bao gồm các ý chính sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư ( bản công chứng). Kèm theo đĩa mềm có chứa các dữ liệu công bố.

+ Ngôn ngữ trình bày trong bản công bố rõ ràng cụ thể có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

+ Mỗi sản phẩm, mỹ phẩm cần có 03 bản công bố

+ Cần báo lại ngay khi có thay đổi về các nội dung đa được công bố tổ chức.

Số tiếp nhận hồ sơ đối với mỗi bản công bố tiêu chuẩn sẽ có giá trị thời hạn là 03 năm. Bởi vật, các cá nhân phải tiến hành công bố lại ít nhất 01 tháng trước khi số tiếp nhận hồ sơ công bố hết hạn.

điều kiện kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu

Lời kết

Trên đây là thông tin về những điều kiện kinh doanh mỹ phẩm chi tiết nhất. Mong rằng sẽ mang lại cho bạn độc những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh mỹ phẩm

Thanh Hằng

Facebook Comments Box

0931199888